ประชดกันใช่มั้ย? จำนวนผู้ใช้ Windows XP เพิ่มขึ้นอีก หลัง Microsoft ประกาศจะเลิกอัพเดท

ดูเหมือนว่าความพยายามของ Microsoft ที่อยากจะลดจำนวนผู้ใช้งาน Windows XP ลงจะไม่เป็นผลเสียเท่าไหร่  ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ได้ประกาศว่าจะหยุดให้การสนับสนุนใดๆแก่ Windows XP รุ่นเก๋าภายใน 8 เมษายนนี้  แต่ไปๆมาๆตัวเลขผู้ใช้งาน Windows XP ทั่วโลกกลับเพิ่มขึ้นราวกับจะประชดรัก Microsoft ก็ไม่ปาน

windows-xp-zero-day

ตัวเลขส่วนแบ่งผู้ใช้งาน Windows XP ได้เพิ่มขึ้นจาก 27.84% เมื่อเดือนธันวาคม 2013 เป็น 29.23% นับถึงสิ้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา  แทนที่ตัวเลขดังกล่าวควรจะลดลงเพราะการประกาศหยุดอัพเดทของ Microsoft  ซึ่งตัวเลขส่วนแบ่ง MicrosoftXP ที่เพิ่มขึ้นนี้ยังไม่สามารถหาเหตุผลได้ว่าเป็นเพราะเหตุใด  แต่ก็ได้มีคนคาดคะเนไว้ในหลายๆแนวทาง  เช่น  การตรวจนับว่าผู้ใช้ใช้ Windows รุ่นอะไรนั้น  เครื่องคอมพิวเตอร์ดังกล่าวจะต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ทอยู่  หากปิดเครื่องไว้เฉยๆก็จะไม่สามารถทำการนับได้  ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา  มีผู้ใช้ Windows  XP ที่เชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ทมากกว่าเมื่อเดือนธันวาคมที่เป็นช่วงวันหยุดยาว  ตัวเลขส่วนแบ่งผู้ใช้งาน Windows XP ในเดือนมกราคมจึงสูงขึ้นมา  ไม่ได้เป็นเพราะจู่ๆคนหันไปใช้ Windows XP มากขึ้น  แต่น่าจะเพราะการตรวจนับในเดือนธันวาคมคลาดเคลื่อนไปมากกว่า

อย่างไรก็ตาม  ถ้ากว่า 1 ใน 4 ของคอมพิวเตอร์ทั่วโลกยังคงใช้ Windows XP อยู่แบบนี้  น่าจะเป็นการยากที่ไมโครซอฟท์จะหยุดให้การอัพเดท Windows XP ภายในวันที่ 8 เมษายนนี้  เพราะจากการเปิดเผยของเว็บไซต์ Businessweek ก็ระบุว่าตู้ ATM ทั่วโลกกว่า 95% ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP อยู่  ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงทั้งหมดคงต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร

 

DESIGN NUMCHOK CO.,LTD. 
บริษัท ดีไซน์นำโชค จำกัด (สำนักงานใหญ่)
58/146 หมู่ที่ 6 ตำบลบึงน้ำรักษ์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12110

Hotline: 082-493-2295
Email: Konyubyub@gmail.com
ID LINE: KONYUBYUB

, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,